Chức năng của mũi khoan cacbua

Vết nứt khi mài trên bề mặt của toàn bộ dụng cụ đã tráng xi măng chủ yếu là do nhiệt độ tức thời cục bộ cao của vùng tiếp xúc mài trong quá trình mài, sự phân bố ứng suất nén và giá trị ứng suất kéo của lớp bề mặt gần cao hơn cường độ đứt. của vật liệu. Vì vậy, trong quá trình mài nên giảm thiểu và tránh sự xuất hiện của nhiệt độ cao tức thời, Nó cũng làm giảm và tránh tạo ra ứng suất kéo dư.

Nhiệt độ cao tức thời trong quá trình mài thường làm thay đổi tính chất cơ học của lớp bề mặt mài, có thể lên tới hơn 1000 ℃ và gây ra hiện tượng cháy lớp bề mặt của dụng cụ mài. Bỏng do mài có thể phá hủy lớp bề mặt của dụng cụ, làm chất lượng phôi giảm sút, ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền, khả năng chống mài mòn và tuổi thọ của dụng cụ, khi nghiêm trọng cũng sẽ xảy ra nứt. Vì vậy, không chỉ để ngăn chặn việc sản xuất các vết nứt mài, mà còn để tránh bỏng mài. Trong gia công kim cương, nhiệt độ tức thời cục bộ của bề mặt dụng cụ sẽ phụ thuộc vào phương pháp gia công, đặc tính của dụng cụ kim cương và hệ thống mài.

Tốc độ dòng và tốc độ ăn mòn xuyên tâm của đá mài kim cương càng cao thì độ cứng của đá mài càng cao, độ hạt của đá mài càng mịn, độ dẫn nhiệt của vật liệu dụng cụ càng thấp và mài mòn của đá mài càng nghiêm trọng, nhiệt độ mài càng cao, mài càng dễ nứt và cháy mài. Để kiểm soát và tránh nứt vết mài, bỏng vết mài cần thực hiện hai biện pháp: một là giảm sinh nhiệt mài, hai là đẩy nhanh nhiệt độ mài. Phương pháp giảm nhiệt mài là: giảm tốc độ dòng của đá mài kim cương phù hợp, giảm đường kính cấp liệu (quá trình mài thô-mài-đánh bóng), chọn đá mài kim cương mềm hơn, giảm diện tích tiếp xúc của phôi và mài bánh xe, và chọn độ hạt của đá mài theo yêu cầu mài. Đá mài thường được giữ trong điều kiện sắc bén và dung dịch làm mát mài thích hợp được chọn để giảm ma sát giữa hạt mài và phôi.

Các biện pháp tăng tốc độ truyền nhiệt của quá trình mài là các phương pháp làm mát hiệu quả ngoại trừ tiến độ thích hợp của tốc độ phôi và bộ cấp trục, và dầu làm mát với làm mát phun, làm mát áp suất cao, làm mát bên trong và độ nhớt chuyển động thấp có thể được sử dụng để để cải thiện hiệu quả làm mát. Ngoài ra, việc giảm lượng thức ăn và mài nhẹ thích hợp có thể làm giảm hiệu quả ứng suất dư trên bề mặt.